Cách Mỹ sơ tán bom hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

19/10/2019

Mỹ phải triển khai những vận tải cơ an toàn nhất, sử dụng nhiên liệu đặc biệt để rút kho bom hạt nhân khỏi căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu kế hoạch này được phê duyệt, quân đội Mỹ sẽ phải tiến hành một chiến dịch phức tạp, đặt ra yêu cầu rất cao về công tác hậu cần và bảo đảm an ninh.

Hai quan chức Mỹ giấu tên hôm 14/10 cho biết Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng nước này đang nghiên cứu kế hoạch bí mật rút 50 quả bom hạt nhân B-61 khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể là biện pháp đề phòng sau khi có nhiều lo ngại rằng những quả bom này có thể trở thành “con tin” của Thổ Nhĩ Kỳ nếu căng thẳng song phương leo thang giống như trong thời gian diễn ra chiến dịch quân sự của Ankara ở miền bắc Syria.

Nếu kế hoạch này được phê duyệt, quân đội Mỹ sẽ phải tiến hành một chiến dịch phức tạp, đặt ra yêu cầu rất cao về công tác hậu cần và bảo đảm an ninh. Vận chuyển vũ khí hạt nhân luôn là nhiệm vụ nguy hiểm, có thể gây ra thảm họa chỉ với một sai lầm nhỏ trong quá trình thực hiện. Thời gian và lộ trình vận chuyển cũng cần được giữ bí mật để tránh những vụ tấn công tiềm tàng.

Binh sĩ PNAF diễn tập vận chuyển bom hạt nhân B83 tại Mỹ đầu năm 2019.

Phương án được ưu tiên sẽ là triển khai vận tải cơ C-17 Globemaster III của Lực lượng Vận chuyển Hạt nhân Đường không (PNAF), với nòng cốt là các binh sĩ được tuyển chọn và huấn luyện đặc biệt cho nhiệm vụ xử lý vũ khí hạt nhân. Các vận tải cơ C-130 Hercules và C-5 Galaxy cũng có thể được sử dụng.

Điều lệnh không quân Mỹ yêu cầu PNAF chọn máy bay an toàn nhất trong biên chế và sử dụng nhiên liệu khó bay hơi khi vận chuyển vũ khí hạt nhân. Tài liệu vận hành cũng đưa ra nhiều chỉ dẫn về việc tránh xa không phận các quốc gia không thân thiện với Mỹ, yêu cầu PNAF lên kế hoạch bay đầy đủ, hạn chế thời gian tiếp liệu trên không cũng như “thời gian chết” khi máy bay phải nằm chờ trên mặt đất.

Căn cứ Incirlik nằm cách biên giới Syria 400 km, nhưng không rõ đây có phải khoảng cách an toàn để vận chuyển vũ khí hạt nhân bằng máy bay hay không. Kể từ khi nội chiến Syria nổ ra, Mỹ rất hạn chế di chuyển số đầu đạn hạt nhân ở Incirlik để nâng cấp hoặc bảo dưỡng.

Quân đội Mỹ cũng cần tính phương án đáp xuống sân bay dự bị nếu có sự cố khẩn cấp trong chuyến bay. Ngoài việc phải được chính quyền địa phương cho phép, sân bay này cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn an ninh. Mọi chuyến bay qua khu vực Incirlik đều bị cấm khi binh sĩ PNAF đưa đầu đạt hạt nhân lên máy bay. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị trí căn cứ không quân Incirlik. Đồ họa: USA Today.

Vì lý do an toàn, quân đội Mỹ sẽ không chuyển cùng lúc 50 quả bom trên một máy bay. Các đầu đạn cũng không được đưa thẳng về Mỹ mà sẽ dừng ở điểm tập kết như căn cứ không quân Aviano ở Italy, một trong những nơi Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Tuy nhiên, kế hoạch này có thể sẽ gặp khó khăn bởi Italy và nhiều thành viên NATO thường tránh các nhiệm vụ liên quan tới vũ khí hạt nhân Mỹ để tránh sự phản đối của dư luận trong nước.

Ngoài phương án sử dụng vận tải cơ, kho bom hạt nhân tại Incirlik có thể được sơ tán bằng đường bộ trên những xe tải đặc biệt hoặc đường biển. Dù vậy, đây là những phương án khó được chọn bởi quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như nguy cơ đoàn xe bị phiến quân tập kích trên đường di chuyển.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nga công khai tên lửa để cứu hiệp ước hạt nhân với Mỹ

24/01/2019

Nga giới thiệu tên lửa Novator 9M729 với truyền thông và quan chức quân sự nước ngoài, khẳng định nó không vi phạm INF. Trong buổi họp báo hôm nay, Nga nêu chi tiết các đặc điểm của tên lửa. 21 quan chức quân sự nước ngoài cũng tham dự sự kiện nhưng không có đại diện từ các nước NATO, theo AFP.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc thăm Tây Tạng giữa căng thẳng với Bắc Kinh

20/05/2019

Chuyến thăm Tây Tạng đầu tiên của một đại sứ Mỹ kể từ năm 2013 diễn ra khi căng thẳng với Trung Quốc tăng cao do chiến tranh thương mại. Một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng ba cho biết Trung Quốc ngăn cản một cách có hệ thống các nhà ngoại giao, quan chức, nhà báo và du khách Mỹ tới Tây Tạng.

Số người chết vì Covid-19 ở Iran vượt 3.000

01/04/2020

Iran ghi nhận thêm 138 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh tại nước này lên 3.038, trong gần 48.000 người nhiễm. Iran là một trong những quốc gia châu Á chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi Covid-19.

Trung Quốc mời Nhật Bản tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường

26/10/2018

Bắc Kinh đề nghị Tokyo tham gia chiến lược vốn đang gây tranh cãi trong chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nhật tới Trung Quốc trong 7 năm qua. Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh và Tokyo phải tăng cường hợp tác để nuôi dưỡng lòng tin và cùng nhau bảo vệ chủ nghĩa đa phương.

Tin tức mới

Đối tác