Cách Mỹ sơ tán bom hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

19/10/2019

Mỹ phải triển khai những vận tải cơ an toàn nhất, sử dụng nhiên liệu đặc biệt để rút kho bom hạt nhân khỏi căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu kế hoạch này được phê duyệt, quân đội Mỹ sẽ phải tiến hành một chiến dịch phức tạp, đặt ra yêu cầu rất cao về công tác hậu cần và bảo đảm an ninh.

Hai quan chức Mỹ giấu tên hôm 14/10 cho biết Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng nước này đang nghiên cứu kế hoạch bí mật rút 50 quả bom hạt nhân B-61 khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể là biện pháp đề phòng sau khi có nhiều lo ngại rằng những quả bom này có thể trở thành “con tin” của Thổ Nhĩ Kỳ nếu căng thẳng song phương leo thang giống như trong thời gian diễn ra chiến dịch quân sự của Ankara ở miền bắc Syria.

Nếu kế hoạch này được phê duyệt, quân đội Mỹ sẽ phải tiến hành một chiến dịch phức tạp, đặt ra yêu cầu rất cao về công tác hậu cần và bảo đảm an ninh. Vận chuyển vũ khí hạt nhân luôn là nhiệm vụ nguy hiểm, có thể gây ra thảm họa chỉ với một sai lầm nhỏ trong quá trình thực hiện. Thời gian và lộ trình vận chuyển cũng cần được giữ bí mật để tránh những vụ tấn công tiềm tàng.

Binh sĩ PNAF diễn tập vận chuyển bom hạt nhân B83 tại Mỹ đầu năm 2019.

Phương án được ưu tiên sẽ là triển khai vận tải cơ C-17 Globemaster III của Lực lượng Vận chuyển Hạt nhân Đường không (PNAF), với nòng cốt là các binh sĩ được tuyển chọn và huấn luyện đặc biệt cho nhiệm vụ xử lý vũ khí hạt nhân. Các vận tải cơ C-130 Hercules và C-5 Galaxy cũng có thể được sử dụng.

Điều lệnh không quân Mỹ yêu cầu PNAF chọn máy bay an toàn nhất trong biên chế và sử dụng nhiên liệu khó bay hơi khi vận chuyển vũ khí hạt nhân. Tài liệu vận hành cũng đưa ra nhiều chỉ dẫn về việc tránh xa không phận các quốc gia không thân thiện với Mỹ, yêu cầu PNAF lên kế hoạch bay đầy đủ, hạn chế thời gian tiếp liệu trên không cũng như “thời gian chết” khi máy bay phải nằm chờ trên mặt đất.

Căn cứ Incirlik nằm cách biên giới Syria 400 km, nhưng không rõ đây có phải khoảng cách an toàn để vận chuyển vũ khí hạt nhân bằng máy bay hay không. Kể từ khi nội chiến Syria nổ ra, Mỹ rất hạn chế di chuyển số đầu đạn hạt nhân ở Incirlik để nâng cấp hoặc bảo dưỡng.

Quân đội Mỹ cũng cần tính phương án đáp xuống sân bay dự bị nếu có sự cố khẩn cấp trong chuyến bay. Ngoài việc phải được chính quyền địa phương cho phép, sân bay này cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn an ninh. Mọi chuyến bay qua khu vực Incirlik đều bị cấm khi binh sĩ PNAF đưa đầu đạt hạt nhân lên máy bay. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị trí căn cứ không quân Incirlik. Đồ họa: USA Today.

Vì lý do an toàn, quân đội Mỹ sẽ không chuyển cùng lúc 50 quả bom trên một máy bay. Các đầu đạn cũng không được đưa thẳng về Mỹ mà sẽ dừng ở điểm tập kết như căn cứ không quân Aviano ở Italy, một trong những nơi Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Tuy nhiên, kế hoạch này có thể sẽ gặp khó khăn bởi Italy và nhiều thành viên NATO thường tránh các nhiệm vụ liên quan tới vũ khí hạt nhân Mỹ để tránh sự phản đối của dư luận trong nước.

Ngoài phương án sử dụng vận tải cơ, kho bom hạt nhân tại Incirlik có thể được sơ tán bằng đường bộ trên những xe tải đặc biệt hoặc đường biển. Dù vậy, đây là những phương án khó được chọn bởi quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như nguy cơ đoàn xe bị phiến quân tập kích trên đường di chuyển.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trump nói Trung Quốc muốn tham gia hiệp ước hạt nhân với Mỹ và Nga

04/05/2019

Trump và Putin điệm đàm về khả năng thiết lập thỏa thuận có sự tham gia của Trung Quốc để giảm đầu đạn hạt nhân. Trump cho biết ông đã nhắc đến chủ đề này trong các cuộc đàm phán thương mại và Trung Quốc "còn hào hứng về vấn đề này hơn thương mại".

Tổng thống Philippines khẳng định ngoại giao là thượng sách ở Biển Đông

23/04/2019

Duterte cho rằng biện pháp ngoại giao sẽ hiệu quả hơn động thái quân sự trong việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông. Duterte lưu ý rằng bình luận của ông không phải cảnh báo mà là "lời khuyên dành cho bạn bè".

Cách Mỹ sơ tán bom hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

19/10/2019

Mỹ phải triển khai những vận tải cơ an toàn nhất, sử dụng nhiên liệu đặc biệt để rút kho bom hạt nhân khỏi căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu kế hoạch này được phê duyệt, quân đội Mỹ sẽ phải tiến hành một chiến dịch phức tạp, đặt ra yêu cầu rất cao về công tác hậu cần và bảo đảm an ninh.

Trinh sát cơ Mỹ áp sát vùng cấm bay của Nga gần Syria

16/12/2018

Mỹ triển khai một máy bay tuần thám P-8A cách bờ biển Syria 30 km, dường như để theo dõi cuộc tập trận của hải quân Nga. P-8A Poseidon là mẫu phi cơ được hải quân Mỹ lựa chọn để thay thế cho máy bay tuần thám săn ngầm P-3 Orion được biên chế cách đây 56 năm.

Điểm thua kém của đặc nhiệm Trung Quốc so với lực lượng tinh nhuệ Mỹ

23/07/2018

Đặc nhiệm Trung Quốc được cho là thiếu năng lực hỗ trợ chiến dịch cũng như không thực hiện nhiệm vụ đa dạng như đặc nhiệm Mỹ. Theo chuyên gia Dennis J. Blasko, cựu sĩ quan tình báo quân đội Mỹ, Trung Quốc đang nỗ lực mô phỏng cơ cấu, tổ chức của quân đội Mỹ.

Tin tức mới

Đối tác