Doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam

11/11/2019

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross trong khi đó đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng bản Kế hoạch hành động, ghi nhận những nỗ lực của các Bộ, ngành Việt Nam trong việc đáp ứng các quan tâm về kinh tế - thương mại của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Phòng thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tối ngày 8/11, Bộ trưởng Wilbur Ross cho biết trong 2 ngày qua, ông đã gặp nhiều lãnh đạo chính phủ, và doanh nghiệp hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng Wilbur Ross và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết 5 thỏa thuận kinh doanh lớn và các biên bản ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực năng lượng, y tế, vận tải.

Bộ trưởng Wilbur Ross cho biết trong phái đoàn lần này có nhiều Tập đoàn lớn của Mỹ, khẳng định sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và cho thấy các công ty Mỹ rất sẵn sàng về tài chính và kinh nghiệm để đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, ông muốn chính phủ cải thiện về môi trường đầu tư và thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho việc này.

Sự hứng khởi của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường Việt Nam đã được nhìn thấy rõ khi có 17 doanh nghiệp Mỹ cùng tháp tùng Bộ trường Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross trong chuyến làm việc tại Việt Nam và dự 25 năm thành lập AmCham.

Tại buổi làm việc với đại diện Chính phủ và các bộ ngành của Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross cũng đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng bản Kế hoạch hành động, ghi nhận những nỗ lực của các Bộ, ngành Việt Nam trong việc đáp ứng các quan tâm về kinh tế – thương mại của Mỹ.

Gặp gỡ Bộ trưởng Ross tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ lời cảm ơn về quyết định mới đây của phía Mỹ công nhận tiêu chuẩn tương đồng đối với cá tra, basa của Việt Nam, đồng thời hoan nghênh việc Mỹ tiếp tục coi Việt Nam là trọng tâm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia Tradewinds năm 2020 của Mỹ và cam kết Việt Nam sẽ hết sức phối hợp để đảm bảo thành công của chương trình này.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Mỹ hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực. Mục đích chuyến đi của đoàn Bộ Thương mại Mỹ lần này tới Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; đi theo đoàn có nhiều doanh nghiệp là những tập đoàn hàng đầu của Mỹ mong muốn sang tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam đã luôn cải thiện môi trường đầu tư; không ngừng củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư; luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Mỹ nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam”, Bộ trưởng Ross nhấn manh.

Đại diện cho doanh nghiệp Mỹ, ông David Stone, một trong các thành viên ban lãnh đạo của AmCham đến từ công ty AES Vietnam nhấn mạnh rằng “thương mại và đầu tư là nền tảng của mối quan hệ Mỹ – Việt.”  Bên cạnh đó, ông Stone cũng cho biết thêm “Thỏa thuận năng lượng mà Công ty vừa ký với Việt Nam là trường hợp gần nhất cho thấy sự hoạt động kinh tế của các công ty Mỹ ở đây – bao gồm nhiều nỗ lực giúp Việt Nam trở nên hiện đại hóa hơn, năng suất hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn”.

Theo ĐT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

FPT đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 32%

14/09/2018

Kết thúc 8 tháng, FPT đạt lợi nhuận trước thuế 2.340 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Đây là một tốc độ tăng trưởng rất cao. Theo FPT, đóng góp lớn cho doanh thu của Tập đoàn vẫn là khối Công nghệ và Viễn thông, với tỷ lệ 94%.

PV Gas: “Bốc hơi” quá nửa số vốn góp

21/03/2019

Cơ cấu nợ của Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty cổ phần (PV Gas, mã GAS, sàn HOSE) đang ở mức khá an toàn, song cổ đông và nhà đầu tư chưa thực sự yên tâm khi hàng chục tỷ đồng góp vốn vào doanh nghiệp khác bị “bốc hơi”, dù đây chỉ là những tồn dư từ quá khứ.

Doanh nghiệp thủy sản đang “ném tiền qua cửa sổ”

03/12/2018

Phụ phẩm chiếm khoảng 15-20% trong tổng sản lượng thủy sản khoảng 7 triệu tấn/năm của Việt Nam, song nguồn nguyên liệu quý này chưa được khai thác tối đa. Hiện ngành chế biến phụ phẩm thủy sản Việt Nam mới đạt khoảng 275 triệu USD, nhưng nếu khai thác hết nguồn nguyên liệu hiện có, thì có thể đạt 2 tỷ USD.

Vinatex thu trăm tỷ mỗi năm nhờ may đồng phục cho 8 tập đoàn

13/10/2018

Dù chiếm doanh thu nhỏ nhưng may đồng phục đang là một mảng sáng sủa của Vinatex trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt. Nửa đầu năm 2018, tổng thu nội địa của Vinatex hơn 6.000 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ.

Dược phẩm Bến Tre: “Vũ khúc” của các dòng thu nhập

22/01/2019

Các chỉ số thu nhập của Công ty cổ phần Dược phẩm Bến Tre (mã DBT, sàn HNX) trồi sụt khác nhau đang tạo thành một nhịp điệu khá sinh động, nhưng cũng ít nhiều gây rắc rối cho nhà đầu tư khi muốn tìm hiểu về năng lực thực tế của doanh nghiệp này.

Đối tác