Doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam

11/11/2019

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross trong khi đó đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng bản Kế hoạch hành động, ghi nhận những nỗ lực của các Bộ, ngành Việt Nam trong việc đáp ứng các quan tâm về kinh tế - thương mại của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Phòng thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tối ngày 8/11, Bộ trưởng Wilbur Ross cho biết trong 2 ngày qua, ông đã gặp nhiều lãnh đạo chính phủ, và doanh nghiệp hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng Wilbur Ross và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết 5 thỏa thuận kinh doanh lớn và các biên bản ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực năng lượng, y tế, vận tải.

Bộ trưởng Wilbur Ross cho biết trong phái đoàn lần này có nhiều Tập đoàn lớn của Mỹ, khẳng định sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và cho thấy các công ty Mỹ rất sẵn sàng về tài chính và kinh nghiệm để đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, ông muốn chính phủ cải thiện về môi trường đầu tư và thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho việc này.

Sự hứng khởi của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường Việt Nam đã được nhìn thấy rõ khi có 17 doanh nghiệp Mỹ cùng tháp tùng Bộ trường Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross trong chuyến làm việc tại Việt Nam và dự 25 năm thành lập AmCham.

Tại buổi làm việc với đại diện Chính phủ và các bộ ngành của Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross cũng đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng bản Kế hoạch hành động, ghi nhận những nỗ lực của các Bộ, ngành Việt Nam trong việc đáp ứng các quan tâm về kinh tế – thương mại của Mỹ.

Gặp gỡ Bộ trưởng Ross tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ lời cảm ơn về quyết định mới đây của phía Mỹ công nhận tiêu chuẩn tương đồng đối với cá tra, basa của Việt Nam, đồng thời hoan nghênh việc Mỹ tiếp tục coi Việt Nam là trọng tâm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia Tradewinds năm 2020 của Mỹ và cam kết Việt Nam sẽ hết sức phối hợp để đảm bảo thành công của chương trình này.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Mỹ hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực. Mục đích chuyến đi của đoàn Bộ Thương mại Mỹ lần này tới Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; đi theo đoàn có nhiều doanh nghiệp là những tập đoàn hàng đầu của Mỹ mong muốn sang tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam đã luôn cải thiện môi trường đầu tư; không ngừng củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư; luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Mỹ nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam”, Bộ trưởng Ross nhấn manh.

Đại diện cho doanh nghiệp Mỹ, ông David Stone, một trong các thành viên ban lãnh đạo của AmCham đến từ công ty AES Vietnam nhấn mạnh rằng “thương mại và đầu tư là nền tảng của mối quan hệ Mỹ – Việt.”  Bên cạnh đó, ông Stone cũng cho biết thêm “Thỏa thuận năng lượng mà Công ty vừa ký với Việt Nam là trường hợp gần nhất cho thấy sự hoạt động kinh tế của các công ty Mỹ ở đây – bao gồm nhiều nỗ lực giúp Việt Nam trở nên hiện đại hóa hơn, năng suất hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn”.

Theo ĐT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

FLC sẽ rót thêm 600 tỷ vào Bamboo Airways

15/07/2018

Vốn điều lệ của hãng bay này dự kiến tăng lên 1.300 tỷ đồng sau khi được FLC góp thêm vốn. Với dự án này, FLC đặt mục tiêu đưa Bamboo Airways trở thành một trong những hãng bay hàng đầu Việt Nam.

Vietnam Airlines sẽ kiểm soát số kiện hành lý của khách đi máy bay

24/07/2019

Hành lý trên chuyến bay Vietnam Airlines sẽ được cân đo và gắn thẻ để nhân viên khu vực cửa ra máy bay kiểm soát. Đặc biệt, chính sách mới áp dụng tính cước phát sinh theo kiện chứ không áp dụng theo số cân như trước đây.

Hàng loạt doanh nghiệp dừng hoạt động vì Covid-19

16/02/2020

Covid-19 đã khiến hàng trăm công ty đóng cửa, cả nghìn người mất việc và sắp tới còn nhiều doanh nghiệp phải đình trệ sản xuất. Khảo sát từ cộng đồng doanh nghiệp của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho thấy, không chỉ bị sụt giảm doanh thu, thiếu nguyên liệu, nhiều công ty gặp khó khăn vì tâm lý người lao động bị ảnh hưởng.

Bột giặt LIX bị phạt, truy thu thuế gần 4 tỷ đồng

29/05/2020

Do khai sai dẫn đến thiếu thuế, bột giặt LIX bị Cục thuế TP HCM truy thu hơn 2 tỷ đồng, tiền chậm nộp và phạt khoảng 1,6 tỷ đồng. Cục thuế TP HCM vừa có quyết định phạt Công ty cổ phần Bột giặt LIX 417 triệu đồng vì hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp.

Vietjet muốn mở sàn thương mại điện tử

05/07/2019

Ngoài bán vé máy bay, Vietjet muốn bán mọi thứ để gia tăng lợi nhuận khi áp lực cạnh tranh trong ngành ngày càng tăng. Như vậy, chiến lược phát triển thương mại điện tử của Vietjet cũng khá tương đồng với các hãng bay giá rẻ trong khu vực như Air Asia, Nok Air...

Đối tác