Doanh nghiệp xin xuất khẩu quặng đồng

08/10/2019

Công ty Núi Pháo tính toán lượng tồn kho tinh quặng đồng từ 2016 đến nay gần 95.000 tấn, trong khi tiêu thụ trong nước không có. Năm 2014 Công ty Núi Pháo liên doanh với Công ty H.C Starck (Đức) đầu tư nhà máy chế biến sâu vonfram, tổng mức đầu tư 769 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị cơ quan này cho phép Công ty Núi Pháo xuất khẩu gần 95.000 tấn tinh quặng đồng tồn kho, hàm lượng đồng (Cu) trên 20%. Đề nghị này được tỉnh Thái Nguyên đưa ra trên cơ sở kết quả kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, tồn kho thực tế tại Công ty Núi Pháo của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh này.

Theo văn bản của tỉnh Thái Nguyên, quá trình khai thác, tuyển quặng vonfram đa kim Công ty Núi Pháo thu được 3.000-3.500 tấn tinh quặng đồng mỗi tháng, tương đương 35.000-40.000 tấn một năm.

Doanh nghiệp này được xuất khẩu tinh quặng đồng đến hết năm 2015 và từ  2016 không được quyền xuất khẩu, theo quy định tại Thông tư 41 của Bộ Công Thương. Núi Pháo đã tìm kiếm khách hàng trong nước, nhưng do các doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu nên không có nhu cầu.

Cũng theo UBND tỉnh Thái Nguyên, Núi Pháo dự kiến dự án nhà máy luyện đồng công suất 10.000 tấn một năm để sử dụng tinh quặng đồng, nhưng do tính chất kỹ thuật phức tạp, vốn đầu tư lớn nên đến năm 2022 dự án này mới có thể vận hành. Trong thời gian này, lượng tồn kho của Núi Pháo khá lớn, gần 95.000 tấn, ảnh hưởng tới sản xuất, tài chính và hiệu quả kinh doanh của công ty. “Để tháo gỡ khó khăn trước mắt, doanh nghiệp đề nghị được xuất khẩu tinh quặng đồng tồn kho”, văn bản của tỉnh Thái Nguyên nêu.

Một góc Nhà máy khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo (huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Ảnh: Nam Anh.

Trước đề xuất này, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tồn kho của doanh nghiệp là thực tế và cơ quan này đồng tình với kiến nghị của tỉnh Thái Nguyên, đề nghị Thủ tướng chấp nhận chủ trương cho phép Núi Pháo xuất khẩu khối lượng tinh quặng đồng tồn kho, hàm lượng đồng trên 20%.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên & môi trường để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

“Bộ Công Thương sẽ kiểm tra kỹ, xác định khối lượng tồn kho thực tế để giải quyết xuất khẩu sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng”, ông Đỗ Thắng Hải nói và cho biết, năm 2017 doanh nghiệp khai thác khoáng sản gặp nhiều khó khăn, sản xuất cầm chừng hoặc tạm thời đóng cửa mỏ do tồn kho lượng lớn, trong khi họ vẫn phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo giấy phép đã được cấp trước đây. Vì thế, Thủ tướng đã đồng ý cho phép xuất khẩu một số loại khoáng sản tồn kho lớn như tinh quặng sắt, tinh quặng titan… Bộ Công Thương được giao rà soát, xem xét các trường hợp cụ thể được xuất khẩu.

“Việc giải quyết xuất khẩu tồn kho nêu trên chỉ là giải pháp tình thế, tháo gỡ khó khăn trước mắt”, ông Hải lý giải. Bộ Công Thương đang phối hợp các bộ, ngành xây dựng, thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch khoáng sản theo quy định của Luật Quy hoạch.

Công ty Núi Pháo được Bộ Tài nguyên & môi trường cấp phép khai thác mỏ quặng vonfram – đa kim Núi Pháo vào tháng 9/2010, với trữ lượng hơn 83 triệu tấn quặng vonfram và khoáng sản đi kèm, công suất 3,5 triệu tấn quặng một năm.

UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư của dự án với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, chưa gồm dự án tinh luyện vonfram. Dự án hoàn thành và đi vào sản xuất từ tháng /.2013, sản phẩm của dự án là ôxit vonfram, tinh quặng đồng, fluorspar cấp acid và bismuth xi măng.

Năm 2014 Công ty Núi Pháo liên doanh với Công ty H.C Starck (Đức) đầu tư nhà máy chế biến sâu vonfram, tổng mức đầu tư 769 tỷ đồng. Năm 2018 Công ty Núi Pháo mua lại 49% phần vốn góp của H.C.Starck tại nhà máy tinh luyện vonfram Núi Pháo, tổng giá trị giao dịch 29,1 triệu USD (tương đương 678 tỷ đồng). Sau giao dịch, nhà máy vonfram chính thức trở thành công ty con do Masan Resources (MSR) sở hữu 100%.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Vingroup tham gia đào tạo phi công

10/07/2019

Mỗi năm dự án hợp tác giữa Vingroup và doanh nghiệp Canada sẽ cung ứng ra thị trường 400 phi công và thợ máy. Trước đó, Vingroup đã tiến hành thủ tục đổi tên Công ty Phát triển thương mại và dịch vụ VinAsia (thành lập tháng 6/2017) thành Công ty Hàng không Vinpearl Air, có vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng.

Vinamilk lần đầu dự Hội nghị sữa toàn cầu

28/06/2019

Trong Hội nghị Sữa Toàn cầu ngày 26/6, đại diện Vinamilk khẳng định văn hóa "ưu tiên tốt nhất cho con" đã giúp sản phẩm thành công. Ngoài Vinamilk, Hội nghị còn thu hút những tên tuổi hàng đầu trong ngành với 67 công ty đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại bị Trung Nguyên bãi nhiệm

23/09/2018

Bà Thảo cho rằng việc bãi nhiệm vi phạm pháp luật và sẽ đề nghị xử lý hình sự những ai cản trở bà quay lại Trung Nguyên. Tranh chấp quyền quản lý tại Trung Nguyên chỉ là một trong hàng loạt vụ kiện tụng giữa 2 vợ chồng vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo.

Vicem trầy trật xử lý doanh nghiệp yếu kém

10/10/2019

Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) là một trong số 93 tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Vicem hiện có 10 doanh nghiệp trực thuộc chuyên sản xuất, kinh doanh xi măng. Trong đó, có 4 doanh nghiệp lỗ lũy kế từ vài trăm đến vài ngàn tỷ đồng.

Hoa Sen tăng tỷ lệ sở hữu ở 3 công ty bất động sản

26/12/2018

Doanh nghiệp sẽ tăng vốn tại các công ty con và công ty liên kết thuộc ngành xây dựng hạ tầng, bất động sản và khách sạn. Lý do tăng tỷ lệ sở hữu tại nhóm công ty này được doanh nghiệp giải thích nhằm đảm bảo sự nhất quán, linh hoạt trong hoạt động quản trị điều hành với các công ty trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, bất động sản, khách sạn.

Đối tác