Doanh nghiệp xin xuất khẩu quặng đồng

08/10/2019

Công ty Núi Pháo tính toán lượng tồn kho tinh quặng đồng từ 2016 đến nay gần 95.000 tấn, trong khi tiêu thụ trong nước không có. Năm 2014 Công ty Núi Pháo liên doanh với Công ty H.C Starck (Đức) đầu tư nhà máy chế biến sâu vonfram, tổng mức đầu tư 769 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị cơ quan này cho phép Công ty Núi Pháo xuất khẩu gần 95.000 tấn tinh quặng đồng tồn kho, hàm lượng đồng (Cu) trên 20%. Đề nghị này được tỉnh Thái Nguyên đưa ra trên cơ sở kết quả kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, tồn kho thực tế tại Công ty Núi Pháo của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh này.

Theo văn bản của tỉnh Thái Nguyên, quá trình khai thác, tuyển quặng vonfram đa kim Công ty Núi Pháo thu được 3.000-3.500 tấn tinh quặng đồng mỗi tháng, tương đương 35.000-40.000 tấn một năm.

Doanh nghiệp này được xuất khẩu tinh quặng đồng đến hết năm 2015 và từ  2016 không được quyền xuất khẩu, theo quy định tại Thông tư 41 của Bộ Công Thương. Núi Pháo đã tìm kiếm khách hàng trong nước, nhưng do các doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu nên không có nhu cầu.

Cũng theo UBND tỉnh Thái Nguyên, Núi Pháo dự kiến dự án nhà máy luyện đồng công suất 10.000 tấn một năm để sử dụng tinh quặng đồng, nhưng do tính chất kỹ thuật phức tạp, vốn đầu tư lớn nên đến năm 2022 dự án này mới có thể vận hành. Trong thời gian này, lượng tồn kho của Núi Pháo khá lớn, gần 95.000 tấn, ảnh hưởng tới sản xuất, tài chính và hiệu quả kinh doanh của công ty. “Để tháo gỡ khó khăn trước mắt, doanh nghiệp đề nghị được xuất khẩu tinh quặng đồng tồn kho”, văn bản của tỉnh Thái Nguyên nêu.

Một góc Nhà máy khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo (huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Ảnh: Nam Anh.

Trước đề xuất này, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tồn kho của doanh nghiệp là thực tế và cơ quan này đồng tình với kiến nghị của tỉnh Thái Nguyên, đề nghị Thủ tướng chấp nhận chủ trương cho phép Núi Pháo xuất khẩu khối lượng tinh quặng đồng tồn kho, hàm lượng đồng trên 20%.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên & môi trường để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

“Bộ Công Thương sẽ kiểm tra kỹ, xác định khối lượng tồn kho thực tế để giải quyết xuất khẩu sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng”, ông Đỗ Thắng Hải nói và cho biết, năm 2017 doanh nghiệp khai thác khoáng sản gặp nhiều khó khăn, sản xuất cầm chừng hoặc tạm thời đóng cửa mỏ do tồn kho lượng lớn, trong khi họ vẫn phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo giấy phép đã được cấp trước đây. Vì thế, Thủ tướng đã đồng ý cho phép xuất khẩu một số loại khoáng sản tồn kho lớn như tinh quặng sắt, tinh quặng titan… Bộ Công Thương được giao rà soát, xem xét các trường hợp cụ thể được xuất khẩu.

“Việc giải quyết xuất khẩu tồn kho nêu trên chỉ là giải pháp tình thế, tháo gỡ khó khăn trước mắt”, ông Hải lý giải. Bộ Công Thương đang phối hợp các bộ, ngành xây dựng, thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch khoáng sản theo quy định của Luật Quy hoạch.

Công ty Núi Pháo được Bộ Tài nguyên & môi trường cấp phép khai thác mỏ quặng vonfram – đa kim Núi Pháo vào tháng 9/2010, với trữ lượng hơn 83 triệu tấn quặng vonfram và khoáng sản đi kèm, công suất 3,5 triệu tấn quặng một năm.

UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư của dự án với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, chưa gồm dự án tinh luyện vonfram. Dự án hoàn thành và đi vào sản xuất từ tháng /.2013, sản phẩm của dự án là ôxit vonfram, tinh quặng đồng, fluorspar cấp acid và bismuth xi măng.

Năm 2014 Công ty Núi Pháo liên doanh với Công ty H.C Starck (Đức) đầu tư nhà máy chế biến sâu vonfram, tổng mức đầu tư 769 tỷ đồng. Năm 2018 Công ty Núi Pháo mua lại 49% phần vốn góp của H.C.Starck tại nhà máy tinh luyện vonfram Núi Pháo, tổng giá trị giao dịch 29,1 triệu USD (tương đương 678 tỷ đồng). Sau giao dịch, nhà máy vonfram chính thức trở thành công ty con do Masan Resources (MSR) sở hữu 100%.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Wayne’s Coffee tham vọng “pha” thêm chuỗi cà phê mới

27/10/2018

Thương hiệu cà phê Thụy Điển Wayne's Coffee lần đầu tiên tham gia cuộc đua mở chuỗi tại Việt Nam với phong cách truyền thống Fika, hứa hẹn sẽ tạo ra cơn sốt mới, giống như văn hóa cà phê Mỹ (Starbucks, The Coffee Bean & Tea Leaf) đã làm.

Ông Trịnh Văn Quyết: ‘Bamboo Airways bay là có lãi’

27/07/2018

Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến cất cánh chuyến đầu tiên ngày 10/10 trên đường bay Hà Nội - Quy Nhơn dù vẫn chưa có giấy phép bay. Mặc dù giá vé rẻ, song lãnh đạo FLC khẳng định Bamboo Airways sẽ hoạt động có lãi.

Con Cưng lãi hơn trăm tỷ trong ba năm

12/06/2019

Lợi nhuận sau thuế của chuỗi bán lẻ sản phẩm mẹ và bé tăng trưởng 60% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2018. Công ty dự kiến trong ba năm tới sẽ tăng thêm 1.000 cửa hàng với doanh thu bình quân hàng năm là 10.000 tỷ đồng.

FPT đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 32%

14/09/2018

Kết thúc 8 tháng, FPT đạt lợi nhuận trước thuế 2.340 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Đây là một tốc độ tăng trưởng rất cao. Theo FPT, đóng góp lớn cho doanh thu của Tập đoàn vẫn là khối Công nghệ và Viễn thông, với tỷ lệ 94%.

Công ty Vedan Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc” tỉnh Đồng Nai năm 2019

11/10/2019

Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ tôn vinh Doanh nghiệp xuất sắc - Doanh nhân xuất sắc tỉnh Đồng Nai lần thứ VII năm 2019. Lần đầu tham gia bình chọn, Công ty Vedan Việt Nam đã vinh dự là 1 trong 24 doanh nghiệp được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc”năm 2019.

Tin tức mới

Đối tác