Mỹ tích cực thuyết phục Triều Tiên đàm phán

11/11/2019

Mỹ đang "rất tích cực" thuyết phục Triều Tiên trở lại đàm phán khi thời hạn cuối năm do Bình Nhưỡng đặt ra sắp đến, theo một quan chức Hàn Quốc. Tuy nhiên, tháng trước, các quan chức Mỹ - Triều gặp mặt lần đầu tại Stockholm, Thụy Điển, nhưng cuộc đàm phán thất bại khi phái đoàn Triều Tiên nói Mỹ không cho thấy tính linh hoạt.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong hôm nay cho hay Mỹ đang rất nỗ lực để kéo Triều Tiên nối lại các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa, đồng thời Seoul cũng quan tâm “nghiêm túc” tới thời hạn do Bình Nhưỡng đặt ra với Washington.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 4 cho Mỹ thời hạn tới cuối năm nay để thể hiện một cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với vấn đề phi hạt nhân hóa. Các quan chức Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên phớt lờ thời hạn này.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Reuters.

Một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên hôm 8/11 nói cánh cửa cơ hội cho đàm phán với Mỹ đang khép lại và thêm rằng Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ có những động thái tích cực hơn trước cuối năm nay.

Hàn Quốc đã thiết lập hàng loạt kế hoạch nhằm dự phòng trường hợp thời hạn bị vượt quá nhưng Mỹ và Triều Tiên vẫn không đạt được kết quả tích cực nào, Chung cho biết song không tiết lộ thêm chi tiết.

“Chỉ khi các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước được tổ chức và dẫn đến những tiến bộ đáng kể thì hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần ba mới có khả năng diễn ra”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 thống nhất nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai ở Việt Nam hồi tháng hai.

Tuy nhiên, tháng trước, các quan chức Mỹ – Triều gặp mặt lần đầu tại Stockholm, Thụy Điển, nhưng cuộc đàm phán thất bại khi phái đoàn Triều Tiên nói Mỹ không cho thấy tính linh hoạt. Triều Tiên đến nay vẫn muốn Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt làm tiền đề đàm phán song Washington lại yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân trước.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

Các nước phản ứng trước vụ Iran bắt tàu dầu Anh

20/07/2019

Những nước có công dân trên tàu dầu bị bắt gồm Nga, Ấn Độ và Philippines cho biết đang liên lạc với Iran để giải quyết vấn đề. Tàu dầu Stena Impero đang neo đậu tại cảng Bandar Abbas của Iran sau khi bị bắt ngày 19/7.

Obama: ‘Tất cả chúng ta đều mắc nợ McCain’

02/09/2018

Cựu tổng thống Mỹ cho rằng McCain là minh chứng cho thấy có những điều quan trọng hơn đảng phái, tham vọng, tiền bạc, danh vọng hay quyền lực. Obama cho rằng vào thời điểm nền chính trị Mỹ có quá nhiều vấn đề, McCain đã kêu gọi tất cả người Mỹ phải hành động.

Trump – từ ‘hổ giấy’ đến ‘diều hâu’ trong mắt Trung Quốc

01/11/2018

Bắc Kinh từng vui mừng khi Trump đắc cử, nhưng rồi dần nhận ra rằng ông là Tổng thống Mỹ khó đối phó nhất trong hàng chục năm qua. Tuy nhiên, những nỗ lực trong suốt hai năm qua của Trung Quốc cũng không giúp nước này đạt được mục tiêu thống lĩnh thương mại ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chứ chưa nói đến phạm vi toàn cầu.

Mexico siết chặt kiểm soát người di cư sau khi Trump dọa áp thuế

01/06/2019

Quan chức Mexico tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp ngăn dòng người di cư, trong bối cảnh Trump dọa đánh thuế với hàng hóa nước này. Trump hôm 30/5 tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 5% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ 10/6.

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria

20/12/2018

Nhà Trắng thông báo chuyển sang giai đoạn mới trong chiến dịch chống IS trong khi các quan chức đã hé lộ kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Syria. Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria, nhiều người trong số đó là đặc nhiệm hợp tác chặt chẽ với liên minh gồm dân quân người Kurd và Arab được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Đối tác