Mỹ tích cực thuyết phục Triều Tiên đàm phán

11/11/2019

Mỹ đang "rất tích cực" thuyết phục Triều Tiên trở lại đàm phán khi thời hạn cuối năm do Bình Nhưỡng đặt ra sắp đến, theo một quan chức Hàn Quốc. Tuy nhiên, tháng trước, các quan chức Mỹ - Triều gặp mặt lần đầu tại Stockholm, Thụy Điển, nhưng cuộc đàm phán thất bại khi phái đoàn Triều Tiên nói Mỹ không cho thấy tính linh hoạt.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong hôm nay cho hay Mỹ đang rất nỗ lực để kéo Triều Tiên nối lại các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa, đồng thời Seoul cũng quan tâm “nghiêm túc” tới thời hạn do Bình Nhưỡng đặt ra với Washington.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 4 cho Mỹ thời hạn tới cuối năm nay để thể hiện một cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với vấn đề phi hạt nhân hóa. Các quan chức Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên phớt lờ thời hạn này.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Reuters.

Một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên hôm 8/11 nói cánh cửa cơ hội cho đàm phán với Mỹ đang khép lại và thêm rằng Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ có những động thái tích cực hơn trước cuối năm nay.

Hàn Quốc đã thiết lập hàng loạt kế hoạch nhằm dự phòng trường hợp thời hạn bị vượt quá nhưng Mỹ và Triều Tiên vẫn không đạt được kết quả tích cực nào, Chung cho biết song không tiết lộ thêm chi tiết.

“Chỉ khi các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước được tổ chức và dẫn đến những tiến bộ đáng kể thì hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần ba mới có khả năng diễn ra”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 thống nhất nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai ở Việt Nam hồi tháng hai.

Tuy nhiên, tháng trước, các quan chức Mỹ – Triều gặp mặt lần đầu tại Stockholm, Thụy Điển, nhưng cuộc đàm phán thất bại khi phái đoàn Triều Tiên nói Mỹ không cho thấy tính linh hoạt. Triều Tiên đến nay vẫn muốn Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt làm tiền đề đàm phán song Washington lại yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân trước.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

Mỹ có thể rút hết quân khỏi Syria trong tháng 4

08/02/2019

Kế hoạch rút toàn bộ lực lượng đồn trú ở Syria sẽ được Lầu Năm Góc thúc đẩy trong tháng 3 và hoàn tất một tháng sau đó. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson từ chối bình luận về kế hoạch rút quân này.

Triều Tiên phóng tên lửa vì ‘bất mãn kết quả thượng đỉnh’ với Mỹ

10/05/2019

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa là sự phản kháng Mỹ và có thể gây khó khăn cho đàm phán hạt nhân. Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần sau vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan hôm 4/5.

Ngoại trưởng Mỹ tới Nhật trước khi thăm Triều Tiên

07/10/2018

Ngoại trưởng Mỹ hôm nay tới Nhật để thông báo về mục đích và nội dung những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sắp tới với Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, ông Pompeo cho biết mục đích của chuyến thăm Triều Tiên sắp tới nhằm đảm bảo cả hai nước hiểu rõ nỗ lực và mục đích của mỗi bên.

Những yếu tố khiến Hàn Quốc khó kiểm soát nCoV

25/02/2020

Hoạt động bí mật của Tân Thiên Địa và phản ứng của chính phủ được cho là nguyên nhân chính khiến Hàn Quốc khó kiểm soát dịch Covid-19. Những người đang ở trong các khu vực bị ảnh hưởng tại Hàn Quốc hiện không có lựa chọn nào khác ngoài phải thích nghi.

Tổng thống Trump lần đầu thăm Anh

13/07/2018

Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân hôm nay bắt đầu thăm Anh trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra. London là điểm dừng chân thứ hai của Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần.

Đối tác