Năm đại học đào tạo báo chí tốt nhất nước Anh

08/10/2019

Đại học Sheffield giữ vị trí cao nhất, mang đến cho sinh viên cơ hội làm việc tại các cơ quan báo chí - truyền thông hàng đầu như Sky News, Bloomberg và Guardian. Đại học Cardiff có một vài môn học tương đối mới và khác so với các trường còn lại như báo chí dữ liệu và khán giả.

Bảng xếp hạng được Telegraph đưa ra vào tháng 9, dựa trên dữ liệu mới nhất từ Complete University Guide (trang xếp hạng đại học uy tín của Anh). Xếp hạng này căn cứ vào các tiêu chí: yêu cầu đầu vào, triển vọng sau đại học, chất lượng nghiên cứu và sự hài lòng của sinh viên.

Đại học Sheffield

Yêu cầu đầu vào: ABB

Trong năm đầu tiên, sinh viên được học các môn theo chủ đề “Báo chí thiết yếu” với thông tin cơ bản như cấu trúc tin bài, cách lấy nguồn và sử dụng trích dẫn… Năm hai, sinh viên học về báo cáo của tòa án, Luật báo chí và tự chọn các môn như báo chí điều tra và chính trị. Sinh viên năm cuối được tạo điều kiện để linh hoạt khám phá các vấn đề như tự do ngôn luận và sản xuất truyền hình.

Những người tốt nghiệp từ Sheffield thường tìm được công việc tốt tại các cơ quan báo chí – truyền thông hàng đầu nước Anh như Sky News, Bloomberg và Guardian.

Lợi thế lớn nhất: Sinh viên có thể lựa chọn chương trình học tại các cơ sở đối tác của Đại học Sheffield ở Australia, Canada, Hong Kong.

Đại học Sheffield. Ảnh: The University of Sheffield.

Đại học Leeds

Yêu cầu đầu vào: AAB

Đại học Leeds đào tạo các chương trình nhấn mạnh vai trò của báo chí và mối quan hệ với chính trị. Ngoài ra, trường ưu tiên phát triển các kỹ năng điều tra bằng cách sử dụng công cụ phân tích dữ liệu. Sinh viên chuyên ngành truyền hình, phát thanh và báo mạng được đào tạo các kỹ năng thiết yếu, như: sản xuất video bằng điện thoại và đưa tin trực tiếp. Bằng cử nhân của Đại học Leeds được công nhận bởi Hội đồng đào tạo báo chí truyền hình (BJTC).

Lợi thế lớn nhất: Sinh viên của trường được sử dụng cơ sở vật chất hiện đại, như: máy ảnh kỹ thuật số của hãng Hitachi và bộ phần mềm của Adobe.

Đại học Newcastle

Yêu cầu đầu vào: AAB

Trong năm thứ nhất và năm thứ hai, sinh viên học các môn cơ sở ngành bắt buộc gồm: Luật báo chí, Đạo đức báo chí và Nghiên cứu văn hóa xã hội. Đại học Newcastle có tờ báo The Courier, đăng tải những sản phẩm chất lượng của sinh viên hàng tuần.

Lợi thế lớn nhất: Giữa năm hai và ba, sinh viên có thể đăng ký nghỉ 9-12 tháng để đi thực tập hoặc làm việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

Đại học Loughborough

Yêu cầu đầu vào: ABB

Sinh viên theo học ngành Báo chí và Truyền thông của Đại học Loughborough được tập trung nghiên cứu sự triển của các tác phẩm trên báo in, phát thanh, phim và quảng. Sinh viên học thông qua các bài giảng, hội thảo và nghiên cứu độc lập.

Lợi thế lớn nhất: Nếu sinh viên học hết năm ba rồi dành một năm đi làm trước khi quay trở lại học năm cuối, họ sẽ có bằng cử nhân về nghiên cứu chuyên nghiệp (DPS). Nếu học liền bốn năm và tốt nghiệp, sinh viên sẽ có bằng nghiên cứu quốc tế (DintS).

Đại học Loughborough. Ảnh: Loughborough University.

Đại học Cardiff

Yêu cầu đầu vào: ABB – BBB

Đại học Cardiff có một vài môn học tương đối mới và khác so với các trường còn lại như báo chí dữ liệu và khán giả. Sinh viên được khuyến khích và tạo điều kiện sản xuất các sản phẩm trên báo in, phát thanh, truyền hình và báo mạng.

Lợi thế lớn nhất: Sinh viên được học trong môi trường báo chí năng động, có liên kết và hợp tác chặt chẽ với các tổ chức báo chí – truyền thông lớn như BBC Wales, Media Wales.

A-level là chương trình tiền đại học phổ biến và chính thống của Vương quốc Anh, kéo dài hai năm. Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh Anh sẽ chọn và học tối thiểu 4 môn liên quan đến chuyên ngành sẽ học ở đại học và thi lấy điểm. Thang điểm của các môn này được tính bằng chữ, cao nhất là A* sau đó là A, B, C, D, E.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

Lớp học ở Sài Gòn có 10 thí sinh hơn 25 điểm khối B

14/07/2018

Cùng đăng ký xét tuyển vào khối B, trung bình điểm thi lớp 12C2 trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến là 23,8. Không giấu được niềm tự hào về lớp 12C2, song thầy Nguyễn Hồng Nhung (quản nhiệm) không quá bất ngờ với thành tích của học trò.

Trưởng ban Dân nguyện trăn trở vì tình trạng lãng phí sách giáo khoa

16/10/2018

Lần thứ hai lên tiếng tại Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải chia sẻ áy náy vì không quyết liệt kiến nghị chấm dứt tình trạng lãng phí. Theo đó mỗi năm cả nước xuất bản 107,8 triệu bản sách giáo khoa và năm sau không dùng được, phải in lại.

Nhà quản lý giáo dục ‘nhặt sạn’ kỳ thi quốc gia và xét tuyển đại học

14/09/2018

Số lượng tổ hợp xét tuyển nhiều, lại bỏ qua môn các môn cơ bản khiến chất lượng đầu vào đại học không đồng đều, tỷ lệ bỏ học cao. Học sinh nào không có nhu cầu thi đại học cho ngồi riêng, thi xong được nghỉ. Em nào thi đại học sẽ tiếp tục làm bài.

Lào Cai: Nỗ lực để học sinh có một khai giảng trọn vẹn

04/09/2018

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng thầy và trò trường THCS xã Simacai, huyện Simacai đang nỗ lực để chào đón năm học mới với niềm vui trọn vẹn.

Năm đại học đào tạo báo chí tốt nhất nước Anh

08/10/2019

Đại học Sheffield giữ vị trí cao nhất, mang đến cho sinh viên cơ hội làm việc tại các cơ quan báo chí - truyền thông hàng đầu như Sky News, Bloomberg và Guardian. Đại học Cardiff có một vài môn học tương đối mới và khác so với các trường còn lại như báo chí dữ liệu và khán giả.

Đối tác