Quan chức tình báo thứ hai tố cáo Trump

07/10/2019

Mark Zaid, luật sư của người đầu tiên tố giác Trump, cho biết ông đang đại diện cho một "người thổi còi" thứ hai chống lại Tổng thống Mỹ. Báo New York Times ngày 4/10 dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho hay một quan chức tình báo thứ hai đang cân nhắc liệu có nên đệ đơn khiếu nại chống lại Tổng thống Trump và ra làm chứng trước quốc hội hay không.

Mark Zaid xác nhận rằng ông và các luật sư khác trong đội ngũ của mình đang đại diện cho một người có các thông tin giúp hỗ trợ những tuyên bố mà người tố giác đầu tiên đưa ra trong đơn khiếu nại nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người này đang làm việc cho cộng đồng tình báo và đã được lãnh đạo văn phòng giám sát cộng đồng tình báo Michael Atkinson phỏng vấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Người tố giác thứ hai được cho là có thể cung cấp thông tin trực tiếp về những sự kiện liên quan tới Tổng thống Trump cũng như các cuộc trò chuyện giữa ông với người đồng cấp Ukraine. Trump trước đó một mực khẳng định những cáo buộc ban đầu về vấn đề này “hoàn toàn không chính xác”.

Đơn khiếu nại dài 7 trang của người tố giác ban đầu cáo buộc Trump đã thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 25/7 nhằm điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Hunter từng làm việc trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Ukraine Burisma. Trump và các thân tín nghi ngờ Joe Biden lợi dụng quyền lực và quan hệ với Kiev khi còn đương nhiệm để giúp Burisma né cuộc điều tra hình sự của cựu tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin hồi năm 2016.

Chính những khiếu nại từ người tố giác đầu tiên đã khiến hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Luật sư Zaid cho biết cả hai người tố giác đều được pháp luật bảo vệ, tránh trường hợp bị sa thải để trả thù. Người tố giác đầu tiên tiết lộ khoảng gần 10 quan chức Mỹ có thông tin liên quan đến cuộc điều tra, đồng nghĩa quy mô sự việc có thể được mở rộng.

Báo New York Times ngày 4/10 dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho hay một quan chức tình báo thứ hai đang cân nhắc liệu có nên đệ đơn khiếu nại chống lại Tổng thống Trump và ra làm chứng trước quốc hội hay không. Tuy nhiên, hiện chưa rõ người tố giác thứ hai mà luật sư Zaid đại diện có phải là quan chức mà báo New York Times nhắc tới hay không.

Trump hôm 1/10 gọi cuộc điều tra luận tội của hạ viện Mỹ là “cuộc đảo chính” Nhà Trắng cũng từ chối xuất trình tài liệu phục vụ điều tra theo yêu cầu của các ủy ban thuộc hạ viện, bởi họ cho rằng việc này “chưa được chính thức hóa”. Trump cho biết ông đã “thách” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tổ chức bỏ phiếu để mở cuộc điều tra ông.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Iran tuyên bố sẽ đánh bại liên minh Mỹ – Israel

16/05/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Iran nói rằng nước này có đủ tiềm lực quân sự để đánh bại Mỹ và đồng minh nếu xung đột nổ ra. Giới quan sát cảnh báo xung đột giữa Mỹ và Iran có thể bùng phát từ những "sự cố bất ngờ" leo thang vượt tầm kiểm soát.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc thăm Tây Tạng giữa căng thẳng với Bắc Kinh

20/05/2019

Chuyến thăm Tây Tạng đầu tiên của một đại sứ Mỹ kể từ năm 2013 diễn ra khi căng thẳng với Trung Quốc tăng cao do chiến tranh thương mại. Một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng ba cho biết Trung Quốc ngăn cản một cách có hệ thống các nhà ngoại giao, quan chức, nhà báo và du khách Mỹ tới Tây Tạng.

Thủ tướng Malaysia thăm chính thức Việt Nam

26/08/2019

Chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir là cơ hội để lãnh đạo hai nước rà soát, trao đổi về các biện pháp cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, tạo khuôn khổ ổn định và thuận lợi đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn nữa.

Trump cảnh báo Iran nên cẩn trọng với quyết định làm giàu hạt nhân

08/07/2019

Giới chức Mỹ cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt các lệnh trừng phạt bổ xung nếu làm giàu uranium vượt mức quy định trong JCPOA. Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi JCPOA hồi tháng 5/2018.

Nga bi quan về triển vọng quan hệ với Mỹ sau bầu cử giữa kỳ

08/11/2018

Moskva cho rằng quan hệ Nga - Mỹ khó có thể cải thiện nhưng vẫn để mở khả năng đối thoại để giải quyết các mâu thuẫn. Tuy Trump từng ca ngợi Putin trong chiến dịch tranh cử và bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, hai nước vẫn căng thẳng vì một loạt vấn đề.

Tin tức mới

Đối tác