Quan chức tình báo thứ hai tố cáo Trump

07/10/2019

Mark Zaid, luật sư của người đầu tiên tố giác Trump, cho biết ông đang đại diện cho một "người thổi còi" thứ hai chống lại Tổng thống Mỹ. Báo New York Times ngày 4/10 dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho hay một quan chức tình báo thứ hai đang cân nhắc liệu có nên đệ đơn khiếu nại chống lại Tổng thống Trump và ra làm chứng trước quốc hội hay không.

Mark Zaid xác nhận rằng ông và các luật sư khác trong đội ngũ của mình đang đại diện cho một người có các thông tin giúp hỗ trợ những tuyên bố mà người tố giác đầu tiên đưa ra trong đơn khiếu nại nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người này đang làm việc cho cộng đồng tình báo và đã được lãnh đạo văn phòng giám sát cộng đồng tình báo Michael Atkinson phỏng vấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Người tố giác thứ hai được cho là có thể cung cấp thông tin trực tiếp về những sự kiện liên quan tới Tổng thống Trump cũng như các cuộc trò chuyện giữa ông với người đồng cấp Ukraine. Trump trước đó một mực khẳng định những cáo buộc ban đầu về vấn đề này “hoàn toàn không chính xác”.

Đơn khiếu nại dài 7 trang của người tố giác ban đầu cáo buộc Trump đã thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 25/7 nhằm điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Hunter từng làm việc trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Ukraine Burisma. Trump và các thân tín nghi ngờ Joe Biden lợi dụng quyền lực và quan hệ với Kiev khi còn đương nhiệm để giúp Burisma né cuộc điều tra hình sự của cựu tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin hồi năm 2016.

Chính những khiếu nại từ người tố giác đầu tiên đã khiến hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Luật sư Zaid cho biết cả hai người tố giác đều được pháp luật bảo vệ, tránh trường hợp bị sa thải để trả thù. Người tố giác đầu tiên tiết lộ khoảng gần 10 quan chức Mỹ có thông tin liên quan đến cuộc điều tra, đồng nghĩa quy mô sự việc có thể được mở rộng.

Báo New York Times ngày 4/10 dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho hay một quan chức tình báo thứ hai đang cân nhắc liệu có nên đệ đơn khiếu nại chống lại Tổng thống Trump và ra làm chứng trước quốc hội hay không. Tuy nhiên, hiện chưa rõ người tố giác thứ hai mà luật sư Zaid đại diện có phải là quan chức mà báo New York Times nhắc tới hay không.

Trump hôm 1/10 gọi cuộc điều tra luận tội của hạ viện Mỹ là “cuộc đảo chính” Nhà Trắng cũng từ chối xuất trình tài liệu phục vụ điều tra theo yêu cầu của các ủy ban thuộc hạ viện, bởi họ cho rằng việc này “chưa được chính thức hóa”. Trump cho biết ông đã “thách” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tổ chức bỏ phiếu để mở cuộc điều tra ông.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Mỹ tin Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hạt nhân

25/02/2019

Bình luận của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump chuẩn bị có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Kim Jong-un ở Hà Nội. Giải thích về điều này, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Tổng thống Trump thực tế muốn nói rằng cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên năm ngoái ở Singapore đã giúp giảm rủi ro.

Malaysia thu hồi máy bay dính tới vụ tham nhũng của cựu thủ tướng

14/08/2018

Thủ tướng Malaysia tuyên bố sẽ lấy lại máy bay trị giá 35 triệu USD được một doanh nhân mua bằng tiền biển thủ từ quỹ 1MDB. Doanh nhân Jho Low có quan hệ thân thiết với gia đình cựu thủ tướng Najib, từng là cố vấn quỹ đầu tư phát triển nhà nước 1MDB.

Mỹ – Trung sẽ bắt đầu đàm phán thương mại vào tuần tới

24/07/2019

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Thượng Hải gặp các quan chức Trung Quốc để đàm phán thương mại ngày 30-31/7. Lãnh đạo hai nước nhất trí nối lại đàm phán để chấm dứt chiến tranh thương mại sau cuộc gặp tại hội nghị G20 cuối tháng trước.

Trump lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi Syria trong 4 tháng

02/01/2019

Tổng thống Mỹ cho biết binh sĩ sẽ rút "dần dần" khỏi Syria thay vì thời hạn 30 ngày như ông tuyên bố trước đó. Trump hồi đầu tháng 12 tuyên bố ông đã ra lệnh rút khoảng 2.000 lính Mỹ ở Syria vì IS đã bị đánh bại.

Mỹ, Hàn hủy tập trận chung quy mô lớn sau thượng đỉnh Trump – Kim

02/03/2019

Washington và Seoul sắp thông báo chấm dứt hai cuộc tập trận mùa xuân thường niên, thay thế chúng bằng những đợt huấn luyện nhỏ hơn. Mỹ - Hàn năm ngoái cũng hoãn một loạt cuộc tập trận lớn, trong đó có diễn tập Người bảo vệ Tự do Ulchi và diễn tập không quân Vigilant Ace.

Đối tác