Siêu tiêm kích F-35 bám đuôi sát thủ săn ngầm Nga

04/07/2020

Tiêm kích F-16 Na Uy, F-35 Italy theo dõi biên đội máy bay săn ngầm Tu-142 và chiến đấu cơ MiG-31 trong chuyến bay trên vùng biển quốc tế. Chiến đấu cơ F-16 Na Uy và tiêm kích tàng hình F-35 Italy đồn trú trên đảo Iceland đã triển khai theo dõi biên đội Nga trong một số chặng bay.

“Biên đội máy bay săn ngầm Tu-142 của Hạm đội Phương Bắc thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch hôm 3/7 trên không phận quốc tế ở biển Barents, biển Na Uy và vùng biển đông bắc Đại Tây Dương. Các phi cơ hoàn tất hành trình 7.000 km trong vòng 12 giờ”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết.

Máy bay Tu-142 Nga bị tiêm kích NATO bám đuôi hồi tháng 3. Ảnh: NATO.

Chiến đấu cơ F-16 Na Uy và tiêm kích tàng hình F-35 Italy đồn trú trên đảo Iceland đã triển khai theo dõi biên đội Nga trong một số chặng bay. “Biên đội Tu-142 được tiêm kích hạng nặng MiG-31 hộ tống nhằm thực hành nội dung hiệp đồng chiến đấu, cũng như định vị trên địa hình không có điểm mốc và radar dẫn đường”, thông cáo có đoạn viết.

Hạm đội Phương Bắc khẳng định máy bay Nga đã tuân thủ quy tắc quốc tế về sử dụng vùng trời và không xâm phạm không phận các nước khác.

Tu-142 là dòng máy bay săn ngầm và tuần thám biển tầm xa ra đời từ thời Liên Xô, dựa trên nền tảng oanh tạc cơ chiến lược Tu-95. Biến thể nâng cấp sâu Tu-142MK được trang bị nhiều hệ thống cảm biến hiện đại để phát hiện tàu ngầm dưới biển, cùng hệ thống radar cảnh giới và dẫn bắn cho tên lửa hành trình. Phiên bản Tu-142MZ ra đời trong thập niên 1990 với động cơ và hệ thống điện tử mạnh hơn.

Mỗi máy bay Tu-142MK/MZ có bán kính chiến đấu 6.500 km, mang được tối đa 9 tấn vũ khí trang bị gồm phao thủy âm, thủy lôi, ngư lôi và tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35. Khả năng phát hiện, tiêu diệt nhiều loại tàu ngầm khiến nó được mệnh danh là “sát thủ săn ngầm” hàng đầu của không quân hải quân Nga.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Một máy bay Triều Tiên khởi hành tới Nga trong đêm

24/04/2019

Máy bay đến thành phố Vladivostok trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Nga. Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau 8 năm.

Quan chức Mỹ và Triều Tiên tới Trung Quốc giữa lúc đàm phán bế tắc

27/03/2019

Chuyến thăm Bắc Kinh của đặc phái viên Mỹ diễn ra cùng lúc với sự xuất hiện của quan chức Triều Tiên, nhưng chưa rõ có liên hệ hay không. Trung Quốc đóng vai trò hỗ trợ Triều Tiên về mặt ngoại giao và được cho là muốn giữ tầm ảnh hưởng với Bình Nhưỡng.

Cố vấn y tế Mỹ cảnh báo về ‘giai đoạn mới’ của Covid-19

03/08/2020

Tiến sĩ Deborah Birx cho biết Mỹ đang bước vào giai đoạn mới trong cuộc chiến chống Covid-19 khi virus hiện lan rộng hơn đợt sóng đầu tiên rất nhiều. Bà nhấn mạnh người dân Mỹ cần tuân thủ các khuyến cáo về y tế, trong đó có việc đeo khẩu trang và giữ cách biệt cộng đồng.

Trump – Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 6

13/05/2019

Cuộc gặp có thể được tổ chức để hai lãnh đạo thảo luận về tình hình căng thẳng thương mại giữa đôi bên. Sau khi Trump - Tập gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina hồi tháng 12/2018, một "lệnh ngừng bắn" về thương mại đã được đưa ra.

Triều Tiên phủ nhận bí mật thảo luận về thượng đỉnh lần ba với Mỹ

27/06/2019

Triều Tiên bác tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc về quá trình đàm phán với Mỹ, cho rằng Seoul đang "đánh bóng hình ảnh". Từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Moon xem mình là trung gian hòa giải giữa Mỹ, đồng minh của Hàn Quốc, và Triều Tiên.

Tin tức mới

Đối tác