Tổ chức không đủ tư cách pháp nhân vẫn được mở tài khoản

06/03/2019

Theo Thông tư mới, điều khoản về việc đóng tài khoản không đủ tư cách pháp nhân bắt buộc đã được Ngân hàng Nhà nước dỡ bỏ. Theo quy định tại Thông tư mới, tổ chức được mở tài khoản thanh toán không còn giới hạn ở pháp nhân, mà vẫn gồm các loại hình tổ chức khác không phải là pháp nhân như hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư...

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 02/2019 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, có hiệu lực từ 1/3.

Văn bản này sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014, đồng thời bãi bỏ Thông tư số 32/2016 và Thông tư số 02/2018. Theo các Thông tư liên quan trước đó, 1/3/2019 là hạn cuối để các ngân hàng phối hợp với khách hàng là tổ chức không phải pháp nhân như hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư… hoàn thành ký lại Hợp đồng mở, sử dụng tài khoản thanh toán, hoặc đóng tài khoản.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: PV.

Mục đích là để chuyển đổi sang hình thức tài khoản thanh toán của cá nhân hoặc tài khoản thanh toán của pháp nhân. Việc chuyển đổi theo như quy định tại Thông tư 32 được cho là cần thiết và phù hợp với Bộ luật Dân sự năm 2015 khi bộ luật này quy định chủ thể tham gia quan hệ dân sự chỉ bao gồm pháp nhân và cá nhân.

Theo quy định tại Thông tư mới, tổ chức được mở tài khoản thanh toán không còn giới hạn ở pháp nhân, mà vẫn gồm các loại hình tổ chức khác không phải là pháp nhân như hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư…

Tuy nhiên, chủ tài khoản thanh khoán của tổ chức theo quy định mới tại Thông tư 02 là tổ chức thay vì là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của tổ chức như trước đây. Chủ tài khoản thanh toán (tổ chức) được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản thanh toán của mình.

Do đó, ngân hàng sẽ cần phối hợp với tổ chức không là pháp nhân mở tài khoản trước thời điểm Thông tư số 32/2016 có hiệu lực thay đổi chủ tài khoản. Khách hàng không cần ký lại hợp đồng, trừ trường hợp có yêu cầu bằng văn bản.

Đầu tháng 2/2018, khi quy định về việc đóng tài khoản bắt buộc đến gần, phía Bộ Tư pháp mà cụ thể là Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có văn bản cho rằng việc Thông tư số 32/2016 quy định đối tượng được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng chỉ gồm cá nhân và pháp nhân là không hợp pháp, hạn chế quyền của các tổ chức không có tư cách pháp nhân đã được pháp luật quy định cũng như hạn chế quyền của ngân hàng trong việc cung ứng dịch vụ mở tài khoản thanh toán cho các tổ chức không có tư cách pháp nhân.

Đồng thời, quy định buộc phải đóng và chuyển đổi tài khoản được cơ quan này cho là “trái pháp luật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các tổ chức không có tư cách pháp nhân đã mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật trước ngày Thông tư số 32 có hiệu lực”.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

Lợi nhuận Agribank giảm 20% nếu không được tăng vốn

02/06/2020

Nếu không tăng vốn trong 2020, tăng trưởng tín dụng của Agribank cao nhất chỉ 5%, lãi giảm hơn 20% và có thể không đạt tỷ lệ an toàn vốn. Tăng vốn điều lệ cho ngân hàng để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn và tăng trưởng tín dụng là vấn đề cần thiết với nhóm nhà băng quốc doanh vốn có ít quyền chủ động hơn so với các ngân hàng thương mại.

VIB cấp tín dụng hợp vốn 780 tỷ đồng cho EVN

04/11/2019

Ngân hàng Quốc tế (VIB) cấp tín dụng 780 tỷ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tài trợ dự án nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 (Ninh Thuận). Về phía VIB, đây là là một trong hai ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước công nhận cho áp dụng Basel II từ ngày 1/1/2019.

Lãi suất tiết kiệm lên tới 8,9% một năm

14/10/2019

Viet Capital Bank vừa đưa lãi suất huy động trên 100 triệu đồng lên 8,9% một năm - mức cao nhất thị trường hiện nay. Từ đầu tháng 10 đến nay, không chỉ Viet Capital Bank mà một số ngân hàng khác cũng đã tăng lãi suất tiền gửi với các kỳ hạn dài hơn 6 tháng, khi nhu cầu huy động vốn ngày càng tăng khi càng bước vào cuối năm.

BIDV khuyến khích khách giao dịch online mùa dịch nCoV

12/02/2020

Bên cạnh dịch vụ ngân hàng điện tử BIDV Online và BIDV SmartBanking, khách hàng dùng thẻ cashback với công nghệ không chạm sẽ giảm nguy cơ lây truyền virus corona.

‘Miếng bánh’ ví điện tử đang trong tay ai?

07/11/2019

Gần 20 ví được cấp phép nhưng 80-90% thị phần thuộc về vài cái tên như Payoo, MoMo, SenPay, Moca, AirPay và ZaloPay. Tại Việt Nam, Senpay hay Airpay là những ví điện tử điển hình nhất có lợi thế khi nằm trong một hệ sinh thái thương mại điện tử sẵn có.

Đối tác