Tổ chức không đủ tư cách pháp nhân vẫn được mở tài khoản

06/03/2019

Theo Thông tư mới, điều khoản về việc đóng tài khoản không đủ tư cách pháp nhân bắt buộc đã được Ngân hàng Nhà nước dỡ bỏ. Theo quy định tại Thông tư mới, tổ chức được mở tài khoản thanh toán không còn giới hạn ở pháp nhân, mà vẫn gồm các loại hình tổ chức khác không phải là pháp nhân như hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư...

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 02/2019 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, có hiệu lực từ 1/3.

Văn bản này sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014, đồng thời bãi bỏ Thông tư số 32/2016 và Thông tư số 02/2018. Theo các Thông tư liên quan trước đó, 1/3/2019 là hạn cuối để các ngân hàng phối hợp với khách hàng là tổ chức không phải pháp nhân như hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư… hoàn thành ký lại Hợp đồng mở, sử dụng tài khoản thanh toán, hoặc đóng tài khoản.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: PV.

Mục đích là để chuyển đổi sang hình thức tài khoản thanh toán của cá nhân hoặc tài khoản thanh toán của pháp nhân. Việc chuyển đổi theo như quy định tại Thông tư 32 được cho là cần thiết và phù hợp với Bộ luật Dân sự năm 2015 khi bộ luật này quy định chủ thể tham gia quan hệ dân sự chỉ bao gồm pháp nhân và cá nhân.

Theo quy định tại Thông tư mới, tổ chức được mở tài khoản thanh toán không còn giới hạn ở pháp nhân, mà vẫn gồm các loại hình tổ chức khác không phải là pháp nhân như hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư…

Tuy nhiên, chủ tài khoản thanh khoán của tổ chức theo quy định mới tại Thông tư 02 là tổ chức thay vì là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của tổ chức như trước đây. Chủ tài khoản thanh toán (tổ chức) được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản thanh toán của mình.

Do đó, ngân hàng sẽ cần phối hợp với tổ chức không là pháp nhân mở tài khoản trước thời điểm Thông tư số 32/2016 có hiệu lực thay đổi chủ tài khoản. Khách hàng không cần ký lại hợp đồng, trừ trường hợp có yêu cầu bằng văn bản.

Đầu tháng 2/2018, khi quy định về việc đóng tài khoản bắt buộc đến gần, phía Bộ Tư pháp mà cụ thể là Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có văn bản cho rằng việc Thông tư số 32/2016 quy định đối tượng được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng chỉ gồm cá nhân và pháp nhân là không hợp pháp, hạn chế quyền của các tổ chức không có tư cách pháp nhân đã được pháp luật quy định cũng như hạn chế quyền của ngân hàng trong việc cung ứng dịch vụ mở tài khoản thanh toán cho các tổ chức không có tư cách pháp nhân.

Đồng thời, quy định buộc phải đóng và chuyển đổi tài khoản được cơ quan này cho là “trái pháp luật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các tổ chức không có tư cách pháp nhân đã mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật trước ngày Thông tư số 32 có hiệu lực”.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

SaigonBank cam kết đủ khả năng thu hồi toàn bộ nợ xấu

18/08/2018

Báo cáo tài chính bán niên 2018 vừa công bố của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) ghi nhận tỷ lệ nợ xấu của nhà băng này trong…

Bỗng dưng mất hơn 50 triệu đồng trong tài khoản thẻ

22/10/2018

Khẳng định luôn giữ thẻ bên mình và không thực hiện bất cứ giao dịch nào nhưng tài khoản thẻ Visa Debit của chị Ngọc vẫn bị mất hơn 53 triệu đồng ngay trong đêm.

Lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm

26/02/2019

Lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng sụt giảm, trong đó giảm mạnh nhất ở kỳ hạn 3 tháng. Ngoài ra, giới chuyên gia nhận định, nhu cầu về vốn tăng trong khi lãi suất bình quân giảm cho thấy thanh khoản của hệ thống tương đối ổn.

HDBank tặng 0,5% lãi suất cho khách gửi tiết kiệm trong tháng sinh nhật

24/08/2018

Khách hàng gửi tiết kiệm trong tháng sinh nhật của mình hoặc tháng sinh nhật của HDBank sẽ nhận thêm lãi suất lên đến 0,5% một năm. Theo đại diện HDBank, chương trình "Sinh nhật vàng - Ngàn lợi ích" là chính sách chăm sóc khách hàng thiết thực mà nhà băng dành cho khách hàng.

Bản Việt khai trương phòng giao dịch Bến Lức

01/10/2018

Toạ lạc tại khu dân cư đông đúc, văn phòng sở hữu không gian giao dịch khang trang,hiện đại, cung cấp nhiều sản phẩm - dịch vụ tiện ích. Nhân dịp khai trương, phòng giao dịch dành tặng nhiều phần quà có giá trị đến khách hàng cùng các chương trình ưu đãi khác.

Tin tức mới

Đối tác