Trump phái Phó tổng thống và Ngoại trưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ

16/10/2019

Trump cho biết Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo sắp đến Ankara để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình tại đông bắc Syria, nhằm vào vị trí của SDF, lực lượng bị nước này coi là khủng bố, nhằm đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.

“Ngày mai họ sẽ lên đường. Chúng tôi sẽ yêu cầu ngừng bắn, đồng thời áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh nhất mà bạn có thể tưởng tượng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phóng viên tại Nhà Trắng ngày 15/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở khách sạn Omni Shoreham, thủ đô Washington hôm 12/10. Ảnh: AFP.

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng công bố về chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không nêu thời gian cụ thể. Văn phòng của Pence ra thông báo cho hay ông sẽ “đưa ra những điều kiện từ phía Mỹ nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và các điều khoản để sắp xếp đàm phán”.

Thông báo cho biết thêm Phó tổng thống Pence sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 17/10 để nhắc lại thông điệp của Trump, rằng Mỹ sẽ “trừng phạt kinh tế” Thổ Nhĩ Kỳ đến khi căng thẳng được giải quyết.

Việc Trump quyết định rút quân khỏi vùng đông bắc Syria được coi là “bật đèn xanh” cho chiễn dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, dù ông chủ Nhà Trắng phủ nhận điều này.

Động thái của Mỹ khiến Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là dân quân người Kurd, đi đến thỏa thuận với chính phủ Syria. Theo đó, Damascus sẽ điều quân tới dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại “cuộc xâm lược” của Ankara, đồng thời “giải phóng những khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã xâm nhập”.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình tại đông bắc Syria, nhằm vào vị trí của SDF, lực lượng bị nước này coi là khủng bố, nhằm đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên lo ngại IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để trỗi dậy sau thất bại hồi đầu năm. Hơn 130.000 người phải rời bỏ nhà cửa vì tình hình chiến sự căng thẳng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm được thị trấn quan trọng Ras al-Ayn nằm sát biên giới hôm 12/10, đồng thời kiểm soát nhiều ngôi làng ở miền bắc Syria.

Vùng đệm an toàn Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập ở biên giới với Syria. Đồ họa: HAL.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trump tự tin đối phó với ‘quà Giáng sinh’ của Triều Tiên

25/12/2019

Trump cho biết Mỹ sẽ đối phó "rất thành công" với "quà Giáng sinh" mà Triều Tiên cảnh báo, nói đùa rằng đó có thể là "món quà tốt đẹp". Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết quân đội Mỹ cùng đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc sẵn sàngcho bất cứ hành động nào của Triều Tiên dịp Giáng sinh.

Mâu thuẫn Mỹ – Trung bị khoét sâu vì cuộc tấn công mạng chuỗi khách sạn Marriott

13/12/2018

Tin tặc Trung Quốc bị nghi đánh cắp thông tin của 500 triệu khách hàng Marriott, động thái có thể tác động đến đàm phán thương mại giữa hai nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phủ nhận sự liên quan của chính phủ với vụ tấn công Marriott.

Hàn Quốc sắp nới quy định cách biệt cộng đồng

03/05/2020

Hàn Quốc thông báo sẽ nới lỏng các quy định cách biệt cộng đồng sau khi số ca nhiễm mới giảm mạnh những ngày gần đây. Phát biểu tại một cuộc họp nội các về phòng chống Covid-19 hôm nay, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết bắt đầu từ 6/5, nước này sẽ triển khai kế hoạch kiểm dịch trong cuộc sống hàng ngày.

Nga tăng uy lực cho xe tăng T-80 bằng đạn urani nghèo

26/12/2018

Các loại đạn lõi urani nghèo được kỳ vọng sẽ giúp xe tăng T-80 đối phó hiệu quả hơn với các loại thiết giáp hiện đại của đối phương. Quân đội Nga liên tục cải tiến và hiện đại hóa tăng T-80 để tái trang bị cho các đơn vị hoạt động tại vùng cực bắc của nước này.

Putin nói không để Mỹ tác động tới lập trường về Venezuela và Iran

24/06/2019

Tổng thống Putin khẳng định không ai có thể lôi kéo Nga thay đổi lập trường trước bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho hay Nhà Trắng chưa hoàn tất yêu cầu ngoại giao của mình.

Tin tức mới

Đối tác