Trump phái Phó tổng thống và Ngoại trưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ

16/10/2019

Trump cho biết Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo sắp đến Ankara để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình tại đông bắc Syria, nhằm vào vị trí của SDF, lực lượng bị nước này coi là khủng bố, nhằm đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.

“Ngày mai họ sẽ lên đường. Chúng tôi sẽ yêu cầu ngừng bắn, đồng thời áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh nhất mà bạn có thể tưởng tượng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phóng viên tại Nhà Trắng ngày 15/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở khách sạn Omni Shoreham, thủ đô Washington hôm 12/10. Ảnh: AFP.

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng công bố về chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không nêu thời gian cụ thể. Văn phòng của Pence ra thông báo cho hay ông sẽ “đưa ra những điều kiện từ phía Mỹ nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và các điều khoản để sắp xếp đàm phán”.

Thông báo cho biết thêm Phó tổng thống Pence sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 17/10 để nhắc lại thông điệp của Trump, rằng Mỹ sẽ “trừng phạt kinh tế” Thổ Nhĩ Kỳ đến khi căng thẳng được giải quyết.

Việc Trump quyết định rút quân khỏi vùng đông bắc Syria được coi là “bật đèn xanh” cho chiễn dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, dù ông chủ Nhà Trắng phủ nhận điều này.

Động thái của Mỹ khiến Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là dân quân người Kurd, đi đến thỏa thuận với chính phủ Syria. Theo đó, Damascus sẽ điều quân tới dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại “cuộc xâm lược” của Ankara, đồng thời “giải phóng những khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã xâm nhập”.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình tại đông bắc Syria, nhằm vào vị trí của SDF, lực lượng bị nước này coi là khủng bố, nhằm đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên lo ngại IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để trỗi dậy sau thất bại hồi đầu năm. Hơn 130.000 người phải rời bỏ nhà cửa vì tình hình chiến sự căng thẳng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm được thị trấn quan trọng Ras al-Ayn nằm sát biên giới hôm 12/10, đồng thời kiểm soát nhiều ngôi làng ở miền bắc Syria.

Vùng đệm an toàn Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập ở biên giới với Syria. Đồ họa: HAL.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Mỹ sẵn sàng mở kho dự trữ dầu chiến lược

16/09/2019

Bộ Năng lượng Mỹ có thể dùng nguồn dầu chiến lược để bình ổn thị trường sau vụ tấn công nhà máy Arab Saudi, cố vấn Nhà Trắng cho hay. SPR là kho dự trữ nhiên liệu khẩn cấp lớn nhất thế giới với sức chứa tối đa 727 triệu thùng dầu, được Bộ Năng lượng Mỹ xây dựng, duy trì tại nhiều khu vực dưới lòng đất ở bang Louisiana và Texas.

Obama: ‘Tất cả chúng ta đều mắc nợ McCain’

02/09/2018

Cựu tổng thống Mỹ cho rằng McCain là minh chứng cho thấy có những điều quan trọng hơn đảng phái, tham vọng, tiền bạc, danh vọng hay quyền lực. Obama cho rằng vào thời điểm nền chính trị Mỹ có quá nhiều vấn đề, McCain đã kêu gọi tất cả người Mỹ phải hành động.

Cháy dữ dội bảo tàng trên 200 năm tuổi, chứa 20 triệu hiện vật

03/09/2018

Đám cháy dữ dội bùng lên ở Bảo tàng Quốc gia 200 năm tuổi của Brazil vào ngày 2-9, tàn phá nơi lưu trữ hơn 20 triệu hiện vật lịch sử vô giá.

Nga đề nghị phương Tây không cản trở hoạt động ở Syria

30/08/2018

Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ và đồng minh không can thiệp vào Idlib, khu vực mà quân chính phủ Syria đang muốn giành lại quyền kiểm soát từ phiến quân. Ông Lavrov cáo buộc phương Tây “hăng hái đốt nóng” ý tưởng về “cái gọi là cuộc tấn công hoá học của chính phủ Syria”.

Ngoại trưởng Nga yêu cầu Mỹ thả nữ công dân bị cáo buộc làm gián điệp

22/07/2018

Ngoại trưởng Nga kêu gọi thả Maria Butina, cho rằng cô bị Mỹ bắt dựa trên những cáo buộc sai trái. Maria Butina, người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga, bị Mỹ bắt hôm 17/6 do cáo buộc làm điệp viên cho chính phủ Nga tại Mỹ.

Tin tức mới

Đối tác