Trump vẫn muốn đối thoại với Triều Tiên

04/10/2019

Trump nói các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng sẽ diễn ra theo kế hoạch, bất chấp vụ phóng tên lửa đạn đạo từ lòng biển của Triều Tiên. Triều Tiên trước đó thông báo sẽ đàm phán trở lại với Mỹ, song cả hai bên đều không xác nhận địa điểm. Phái đoàn Triều Tiên do nhà đàm phán Kim Myong-gil dẫn đầu hôm qua lên chuyến bay tới Stockholm.

“Họ muốn đối thoại và chúng tôi sẽ đối thoại với họ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo chí bên ngoài Nhà Trắng hôm 3/10, đánh dấu phản ứng công khai đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng kể từ khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3 trước đó một ngày.

Tổng thống Trump bên ngoài Nhà Trắng hôm 3/10. Ảnh: AFP.

“Chúng ta hãy cùng chờ xem”, Trump nói thêm khi được hỏi liệu sự việc có đi quá giới hạn với ông hay không. Đây là động thái thử vũ khí lớn nhất kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu đàm phán với Washington về chương trình hạt nhân hồi năm ngoái, diễn ra ngay trước cuộc gặp cấp làm việc giữa quan chức hai nước dự kiến được tổ chức cuối tuần này.

Triều Tiên trước đó thông báo sẽ đàm phán trở lại với Mỹ, song cả hai bên đều không xác nhận địa điểm. Phái đoàn Triều Tiên do nhà đàm phán Kim Myong-gil dẫn đầu hôm qua lên chuyến bay tới Stockholm.

Trump từng cho biết “không có vấn đề” với hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn và pháo phản lực dẫn đường của Bình Nhưỡng trong năm nay, đồng thời khẳng định quan hệ cá nhân giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn rất tốt.

Tuy nhiên, SLBM là bước tiến đáng kể trong nỗ lực tăng cường năng lực quân sự Triều Tiên, cho phép nước này tấn công từ nhiều địa điểm ngoài bán đảo Triều Tiên và xây dựng năng lực đáp trả khi bị đánh phủ đầu.

Đàm phán hạt nhân Mỹ – Triều bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh không đạt thỏa thuận hồi tháng 2 năm nay. Trong nỗ lực phá vỡ bế tắc, Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un thống nhất nối lại đàm phán sau cuộc gặp “ngẫu hứng” hồi tháng 6 tại Khu Phi quân sự (DMZ) ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phiên điều trần bị Trump cáo buộc gây ảnh hưởng hội nghị Mỹ – Triều

05/03/2019

Phiên điều trần Cohen trùng thời điểm diễn ra hội nghị Mỹ - Triều lần hai bị cho là nhằm làm mất uy tín của Trump trên toàn thế giới. Cohen, người dự kiến sẽ tường trình vào tháng 5 sau khi nhận tội nói dối quốc hội và các sai phạm tài chính liên quan đến các khoản thanh toán hồi tháng 12 năm ngoái, bày tỏ sự hối hận vì đã làm việc hơn một thập niên cho Trump.

Trump để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị Mỹ – Triều lần ba

11/03/2019

Tổng thống Mỹ tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên, cho biết sẵn sàng nối lại đàm phán. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho hay Washington sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Bình Nhưỡng.

Hàng nghìn người ở New York biểu tình phản đối Trump

10/11/2018

Những người biểu tình yêu cầu Trump không làm ảnh hưởng tới cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ sau khi ông sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại Patchogue, Long Island, và Morristown, bang New Jersey, cùng nhiều thành phố, thị trấn khác.

Tàu tuần duyên Mỹ tới Hàn Quốc trong chiến dịch siết chặt cấm vận Triều Tiên

22/03/2019

Tàu tuần duyên Bertholf đang thực hiện nhiệm vụ giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên trên Biển Hoa Đông sẽ đến Hàn Quốc vào tuần tới. Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào, tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Thủ tướng Malaysia thăm chính thức Việt Nam

26/08/2019

Chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir là cơ hội để lãnh đạo hai nước rà soát, trao đổi về các biện pháp cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, tạo khuôn khổ ổn định và thuận lợi đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn nữa.

Đối tác