Trump vẫn muốn đối thoại với Triều Tiên

04/10/2019

Trump nói các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng sẽ diễn ra theo kế hoạch, bất chấp vụ phóng tên lửa đạn đạo từ lòng biển của Triều Tiên. Triều Tiên trước đó thông báo sẽ đàm phán trở lại với Mỹ, song cả hai bên đều không xác nhận địa điểm. Phái đoàn Triều Tiên do nhà đàm phán Kim Myong-gil dẫn đầu hôm qua lên chuyến bay tới Stockholm.

“Họ muốn đối thoại và chúng tôi sẽ đối thoại với họ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo chí bên ngoài Nhà Trắng hôm 3/10, đánh dấu phản ứng công khai đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng kể từ khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3 trước đó một ngày.

Tổng thống Trump bên ngoài Nhà Trắng hôm 3/10. Ảnh: AFP.

“Chúng ta hãy cùng chờ xem”, Trump nói thêm khi được hỏi liệu sự việc có đi quá giới hạn với ông hay không. Đây là động thái thử vũ khí lớn nhất kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu đàm phán với Washington về chương trình hạt nhân hồi năm ngoái, diễn ra ngay trước cuộc gặp cấp làm việc giữa quan chức hai nước dự kiến được tổ chức cuối tuần này.

Triều Tiên trước đó thông báo sẽ đàm phán trở lại với Mỹ, song cả hai bên đều không xác nhận địa điểm. Phái đoàn Triều Tiên do nhà đàm phán Kim Myong-gil dẫn đầu hôm qua lên chuyến bay tới Stockholm.

Trump từng cho biết “không có vấn đề” với hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn và pháo phản lực dẫn đường của Bình Nhưỡng trong năm nay, đồng thời khẳng định quan hệ cá nhân giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn rất tốt.

Tuy nhiên, SLBM là bước tiến đáng kể trong nỗ lực tăng cường năng lực quân sự Triều Tiên, cho phép nước này tấn công từ nhiều địa điểm ngoài bán đảo Triều Tiên và xây dựng năng lực đáp trả khi bị đánh phủ đầu.

Đàm phán hạt nhân Mỹ – Triều bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh không đạt thỏa thuận hồi tháng 2 năm nay. Trong nỗ lực phá vỡ bế tắc, Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un thống nhất nối lại đàm phán sau cuộc gặp “ngẫu hứng” hồi tháng 6 tại Khu Phi quân sự (DMZ) ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc từ chức

10/10/2018

Việc bà Nikkei Haley rút khỏi vị trí đại sứ tại Liên Hợp Quốc là tổn thất mới nhất với đội ngũ quan chức của chính quyền Tổng thống Trump. Bà Haley từng thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề Iran và biện hộ cho việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài.

Mỹ – Triều nguy cơ lùi về vạch xuất phát

08/11/2019

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hiện lâm vào bế tắc trong khi hai nước lại có những dấu hiệu thay đổi thái độ. Giới chuyên gia cho rằng mối quan hệ bên ngoài nồng ấm giữa Trump và Kim thực tế không dẫn đến bất kỳ tiến triển nào trong nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Trump yêu cầu WB dừng cho Trung Quốc vay tiền

07/12/2019

Tổng thống Mỹ cho rằng Ngân hàng Thế giới (WB) không nên cho Trung Quốc vay tiền bởi nước này có rất nhiều tiền. Mỹ là cổ đông lớn nhất của WB, song nước này không có quyền phủ quyết đối với việc cho các nước vay tiền.

Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

06/03/2019

Triều Tiên tuyên bố đóng cửa bãi phóng tên lửa Tongchang-ri từ tháng 6 năm ngoái nhưng nay nó lại có dấu hiệu hoạt động trở lại. Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai ở Việt Nam khép lại mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.

Ảnh tên lửa trên biển khiến Mỹ tăng sức ép quân sự với Iran

17/05/2019

Mỹ triển khai tàu sân bay và phi đội máy bay ném bom sau khi ảnh tình báo cho thấy Iran chuyển tên lửa lên các tàu ở Vịnh Ba Tư. Tổng thống Mỹ được cho là muốn thử chiến lược ngoại giao mới để giảm căng thẳng với Iran và tránh một cuộc xung đột vũ trang.

Tin tức mới

Đối tác